Thời sự Quốc tế

Iran chính thức tấn công trả đũa Israel, Trung Đông lo xung đột lan rộng

14/04/2024, 08:02

Sau tuyên bố đanh thép, Iran đã chính thức trả đũa Israel liên quan tới vụ tấn công vào đại sứ quán Iran tại Syria khiến nhiều quan chức cấp cao Iran thiệt mạng.

Iran sử dụng ít nhất 100 máy bay không người lái, tên lửa 

Tối 13/4  (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Iran đã phóng hàng loạt máy bay không người lái và tên lửa chống lại Israel. 

Theo các quan chức quân đội Israel, Iran đã huy động ít nhất 100 máy bay không người lái. 

Trong khi truyền thông Iran xác nhận Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) đã “tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái trên diện rộng nhằm vào các mục tiêu ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng”.

Động thái bất ngờ của Iran có khả năng khiến tình hình xung đột lan rộng và diễn biến phức tạp tại Trung Đông.

Tối 13/3 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Iran đã phóng hàng loạt máy bay không người lái trang bị tên lửa, xâm nhập vào lãnh thổ Israel và tiến hành cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào nước này. (Ảnh: Reuters)

Tối 13/4 (rạng sáng 14/4 theo giờ Việt Nam), Iran đã phóng hàng loạt máy bay không người lái trang bị tên lửa, xâm nhập vào lãnh thổ Israel và tiến hành cuộc tấn công trực tiếp đầu tiên vào nước này. (Ảnh: Reuters)

Phản ứng trước cuộc tấn công trả đũa quy mô lớn, hàng chục máy bay chiến đấu của Israel đã triển khai thực hiện nhiệm vụ phòng thủ trong phạm vi không phận Israel. Các lực lượng của nước này đã đánh chặn các máy bay của Iran trước khi xâm nhập và tấn công trong lãnh thổ Israel.

Tại Jerusalem, hãng tin CNN cho biết đã có nhiều tiếng nổ phát ra, trong khi còi báo động vang lên ở khắp mọi nơi.

“Chúng tôi liên tục chứng kiến tên lửa đến từ nhiều hướng khác nhau. Thật khó để phân biệt đâu là tên lửa đang bay tới và đâu là tên lửa đánh chặn”, ông Nic Robertson, phóng viên CNN, cho biết.

Hai quan chức Mỹ cho biết hệ thống phòng không của Mỹ ở Trung Đông cũng đã tiêu diệt một số máy bay không người lái của Iran nhưng không nêu rõ địa điểm và cách thức. 

Sẵn sàng phòng thủ cao nhất 

"Tình hình leo thang hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm. Thế trận phòng thủ và tấn công đang ở mức sẵn sàng cao nhất trước cuộc tấn công quy mô lớn từ Iran" - đó là tuyên bố của Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari, người phát ngôn quân đội Israel.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã triệu tập nội các tại trụ sở quân sự ở Tel Aviv. Trong khi đó, Quân đội Israel cam kết lực lượng phòng thủ nước này sẵn sàng đối phó với máy bay không người lái có vũ trang.

Quân đội Israel yêu cầu người dân ở Cao nguyên Golan, vùng đất Israel chiếm từ Syria vào năm 1967, di chuyển tới gần các hầm tránh bom còn khu vực này được đặt trong tình trạng sẵn sàng trước các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Các hầm trú ẩn công cộng ở khu vực phía bắc Israel đã được mở. Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa của Israel cũng ra tuyên bố cấm các tụ tập hơn 1.000 người.

Cùng ngày, Nội các Chiến tranh của Israel đã được Nội các An ninh nước này trao quyền quyết định các hành động phản ứng đối với cuộc tấn công của Iran.

Đồng nghĩa, Nội các Chiến tranh - bao gồm 3 thành viên: Thủ tướng Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và cựu Tổng Tư lệnh Quân đội Benny Gantz – sẽ không cần hỏi ý kiến Nội các An ninh trước khi đưa ra các hành động đáp trả nhằm vào Iran.

Trước đó, Thủ tướng Israel đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Joe Biden; Bộ trưởng Quốc phòng Israel, Yoav Gallant cũng điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin để "thông báo về các phản ứng sắp tới đối với cuộc tấn công của Iran".

Hiện quốc gia láng giềng Li Băng đã đóng cửa không phận.

Jordan, quốc gia nằm giữa Israel và Iran, đã sẵn sàng lực lượng phòng không đánh chặn máy bay không người lái hoặc tên lửa xâm phạm lãnh thổ.

Người dân ở nhiều thành phố của Jordan cho biết đã nghe thấy nhiều tiếng động mạnh trên không.

Tại Syria, tình trạng báo động ở mức cao được áp dụng tại thủ đô và các căn cứ quân sự lớn, trong khi hệ thống phòng không mặt đất đã được triển khai. Hiện Liên minh châu Âu (EU) và nhiều chính phủ như Anh, Pháp, Mexico, Séc, Đan Mạch, Na Uy và Hà Lan tuyên bố lên án vụ tấn công trả đũa của Iran.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.