Thời sự Quốc tế

CNN: Iran rầm rập chuyển vũ khí, chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình

13/04/2024, 12:04

Hãng tin CNN dẫn hai nguồn tin thạo tin tình báo Mỹ cho biết, nước này quan sát thấy Iran đang vận chuyển các trang thiết bị quân sự, trong đó có máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình.

Trong đó, một trong các nguồn tin cho biết phía Mỹ nhận thấy Iran chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình.

Tuy nhiên, không rõ động thái trên cho thấy Iran đang chuẩn bị tấn công Israel từ lãnh thổ của mình, hay đang chuẩn bị ngăn chặn Israel hoặc Mỹ đáp trả trong trường hợp Iran tấn công.

Động thái trên của Iran diễn ra trong bối cảnh Israel và Mỹ đều cảnh báo Tehran có thể sắp tấn công trả đũa Israel. Trước đó, Iran cáo buộc Israel tấn công Đại sứ quán Iran ở Damascus (Syria) vào ngày 1/4.

CNN: Iran rầm rập chuyển vũ khí, chuẩn bị tới 100 tên lửa hành trình - Ảnh 1.

Phiên bản mới nhất của máy bay không người lái Mohajer do Iran sản xuất (Ảnh: AFP).

Theo hãng tin CNN, Iran có thể thực hiện một cuộc tấn công vào Israel nhưng do lực lượng thân Iran trong khu vực chứ không phải do nước này trực tiếp thực hiện.

Vì theo đánh giá của các quan chức quốc phòng Mỹ Tehran rất cảnh giác với nguy cơ xung đột leo thang và không muốn tạo cơ hội cho Mỹ hoặc các đồng minh để tấn công trực tiếp Iran.

Giới chức Mỹ cho rằng chắc chắn Iran sẽ tấn công trả đũa Israel, vấn đề chỉ là sớm hay muộn. 

Trong bối cảnh đó, cổng thông tin khẩn cấp quốc gia Israel cũng đã có hướng dẫn đảm bảo an toàn gửi tới người dân trong thời gian từ 18h ngày 11/4 đến 18h ngày 14/4.

Ngoài ra, một loạt các quốc gia như Nga, Mỹ, Anh, Đức… đều ra khuyến cáo đề nghị công dân hạn chế tới Israel và Iran thời điểm này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.