Thế giới giao thông

Một loạt quốc gia cảnh báo khẩn, khuyến cáo người dân không đến Israel, Iran

13/04/2024, 11:26

Một loạt các quốc gia bao gồm Vương quốc Anh, Nga, Mỹ, Ấn Độ, Áo, Đức, Pháp và Ba Lan đã khuyến cáo công dân hạn chế đến Israel và Iran trong bối cảnh Iran có thể trả đũa Tel Aviv vụ không kích Đại sứ quán nước này ở thủ đô Damascus của Syria.

Ngày 12/4, Bộ Ngoại giao Pháp cảnh báo công dân hạn chế đi lại trong những ngày tới Iran, Liban, Israel và các vùng lãnh thổ Palestine.

Trong thông báo trên mạng xã hội X, Ngoại trưởng Stephane Sejourne cũng yêu cầu sơ tán thành viên gia đình của các nhà ngoại giao Pháp ở Iran và không cử công chức Pháp đi công tác tới các quốc gia trong danh sách.

Tại Anh, Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung khuyến cáo người dân hạn chế tất cả hoạt động đi lại tới phía Bắc Israel, Dải Gaza, các khu vực gần Gaza và Bờ Tây.

Một loạt quốc gia cảnh báo khẩn, khuyến cáo người dân không đến Israel, Iran- Ảnh 1.

Hiện trường vụ tấn công của Israel nhằm vào Đại sứ quán Iran tại Syria (Ảnh: Reuters).

Từ phía Ấn Độ, trong thông báo ngày 12/4, Bộ Ngoại giao nước này khuyến cáo công dân không nên đến Iran và Israel cho đến khi có thông báo mới, với lý do tình hình căng thẳng trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ nói thêm công dân Ấn Độ ở hai nước này nên tuân thủ các biện pháp phòng ngừa tối đa về an toàn và hạn chế di chuyển ở mức tối thiểu.

Tại Nga, nước này khuyến cáo người dân hạn chế đi lại tới khu vực, nhấn mạnh nguy cơ an ninh tại Israel, Lebanon và Palestine.

"Tình hình tại khu vực xung đột Palestines – Israel cùng khu vực giữa Lebanon và Israel vẫn bất ổn" – Bộ Ngoại giao Nga thông báo.

Bộ Ngoại giao Ba Lan cũng đưa ra cảnh báo tương tự, cảnh báo nguy cơ các hoạt động quân sự leo thang đột ngột khiến việc di chuyển khỏi ba quốc gia này khó khăn.

Tại Đức, Bộ Ngoại giao nước này cho biết: "Trong tình hình căng thẳng hiện nay, đặc biệt là giữa Israel và Iran, không thể loại trừ khả năng các tuyến vận tải đường hàng không, đường bộ và đường biển có thể bị ảnh hưởng. Công dân Đức có nguy cơ bị bắt giữ, thẩm vấn và bị kết án tù dài hạn. Những công dân có hai quốc tịch Iran và Đức đặc biệt dễ gặp rủi ro".

Hãng hàng không Lufthansa của Đức đã gia hạn lệnh đình chỉ các chuyến bay đến và đi từ thủ đô Tehran của Iran cho đến ngày 18/4 và các chuyến bay sẽ không bay qua không phận Iran trong thời gian đó.

Hãng hàng không này đưa ra quyết định trên sau khi đã đánh giá cẩn thận các báo cáo phân tích an ninh của chính phủ.

Về phía Mỹ, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby cho rằng một cuộc tấn công của Iran vào Israel là mối đe doạ thực sự và rõ ràng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng xác nhận, cho biết Iran "sớm hay muộn" sẽ tấn công trả đũa Israel, song Washington cảnh báo Tehran không nên thực hiện động thái này. Trước đó, các quan chức Mỹ cho biết nước này đang tìm cách ngăn Iran tấn công trả đũa Israel thông qua những tuyên bố chung về cam kết đảm bảo an ninh cho Israel, đồng thời tìm cách ngăn chặn khả năng xảy ra cuộc chiến lớn trong khu vực.

Tại Áo, ngày 12/4, Bộ Ngoại giao kêu gọi công dân nước này rời khỏi Iran.

Hãng hàng không Áo là hãng hàng không Tây Âu cuối cùng thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Vienna đến Tehran cho đến ngày 18/4 để ứng phó với căng thẳng leo thang trong khu vực.

"Các tuyến bay đi qua không phận Iran cũng sẽ được điều chỉnh. Sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn của chúng tôi được ưu tiên cao nhất", hãng hàng không này cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, Iran cáo buộc Israel tấn công đại sứ quán ở Syria và tuyên bố sẽ trả đũa.

Cùng ngày 12/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel ra thông báo khuyến cáo cộng đồng người Việt tại Israel cẩn trọng trước nguy cơ xung đột leo thang.

Nội dung nêu rõ, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel xin thông báo đến cộng đồng người Việt cần thường xuyên theo dõi cập nhật tình hình trên các phương tiện truyền thông uy tín của sở tại và các ứng dụng đảm bảo an toàn, an ninh có liên quan.

Chủ động tiến hành các biện pháp bảo đảm an toàn cần thiết, tuân thủ nghiêm các quy định, hướng dẫn của chính quyền sở tại, hạn chế đến các địa điểm tập trung đông người.
Thường xuyên giữ liên hệ với Đại sứ quán, trong trường hợp khẩn cấp, cần sự hỗ trợ và cần biết các thông tin về các phương án bảo hộ công dân, đề nghị công dân ta liên hệ qua đường dây nóng bảo hộ công dân sau:
- Anh Trần Văn Gioóc, Bí thư thứ Nhất, Điện thoại +972-555025616, email: giooctv.mofa@gmail.com
- Chị Nguyễn Thuỳ Anh, Bí thư thứ Ba, Điện thoại +972-52-727-4248, email: anhnguyen.mofavn@gmail.com
- Anh Vũ Đức Trí, Tuỳ viên, Điện thoại +972-50-994-0889, email: ductrivu.mofa@gmail.com


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.