Thời sự Quốc tế

Iran lên tiếng, khẳng định vụ tấn công đáp trả Israel là hợp pháp

14/04/2024, 09:13

Iran khẳng định hành động tấn công mới nhất của nước này đối với Israel là nhằm đáp trả vụ tấn công đẫm máu gần đây mà Iran cho là do Tel Aviv thực hiện cơ sở ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus, Syria.

Phái đoàn thường trực của Iran tại Liên hợp quốc (LHQ) đã đưa ra tuyên bố trên vào ngày 14/4, chỉ ít giờ sau khi Tehran thực hiện cuộc tấn công trả đũa Israel.

Phái đoàn Iran khẳng định hành động quân sự của nước này chống lại Israel dựa trên Điều 51 của Hiến chương LHQ, để đáp trả vụ tấn công đẫm máu gần đây mà Iran cho là Tel Aviv thực hiện nhằm vào cơ sở ngoại giao của Iran ở thủ đô Damascus, Syria.

Iran lên tiếng, khẳng định vụ tấn công đáp trả Israel là hợp pháp- Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel hoạt động sau khi Iran tuyên bố thực hiện hành động trả đũa (Ảnh: Reuters).

Phái đoàn Iran tại LHQ cũng cho rằng nếu Hội đồng Bảo an lên án cuộc tấn công của Israel vào tòa nhà lãnh sự trong Đại sứ quán Iran ở Syria và sau đó truy tố thủ phạm, thì có lẽ đã tránh được việc Iran trả đũa Israel.

Tuyên bố đề cập đến việc ba nước Mỹ, Anh và Pháp cũng như các đồng minh không lên án vụ tấn công tòa nhà lãnh sự của Iran ở Syria nghi do Israel thực hiện mà còn ngăn cản việc Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố về vụ tấn công này.

"Nếu Israel phạm thêm sai lầm nữa, phản ứng của Iran sẽ mạnh hơn. Đó là cuộc xung đột giữa Iran - Israel và Mỹ phải tránh xa!" – phái đoàn thường trực của Iran thông báo.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã lên án các cuộc tấn công của Iran nhắm vào Israel là một "sự leo thang nghiêm trọng" đồng thời kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để bùng lên xung đột tàn khốc trong khu vực.

Ông Guterres nêu rõ: "Tôi cực lực lên án động thái leo thang nghiêm trọng thể hiện qua cuộc tấn công quy mô lớn do Cộng hòa Hồi giáo Iran tiến hành nhằm vào Israel. Tôi vô cùng cảnh giác về mối nguy hiểm thực sự khi xung đột lan ra trên toàn khu vực. Tôi kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tối đa, tránh thực hiện bất kỳ hành động nào có thể dẫn đến đối đầu quân sự lớn trên nhiều mặt trận ở Trung Đông".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.