Thời sự Quốc tế

Máy bay trên thế giới bay vòng, tránh không phận Israel và khu vực lân cận

14/04/2024, 10:22

Hình ảnh theo dõi máy bay di chuyển trong thời gian thực của Flightradar xung quanh thời gian vụ tấn công xảy ra cho thấy máy bay đã tránh Israel và các nước lân cận.

Ngay sau khi Iran xác nhận phóng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào Israel, nhiều nước bao gồm Israel đã đóng cửa không phận.

Cả Jordan và Iraq đều thông báo tạm thời dừng tất cả hoạt động hàng không trong lúc cuộc tấn công đang diễn ra.

Hình ảnh theo dõi máy bay di chuyển trong thời gian thực của Flightradar xung quanh thời gian vụ tấn công xảy ra cho thấy máy bay đã tránh các nước xung quanh Israel.

Trước đó, nhiều hãng hàng không như Lufthansa - hãng bay lớn nhất nước Đức đã thông báo hủy toàn bộ chuyến bay đến và đi từ Tehran cho tới hết ngày 18/4, đồng thời ngừng sử dụng không phận Iran. 

Máy bay trên thế giới bay vòng, tránh không phận Israel và khu vực lân cận - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy hàng trăm máy bay bay vòng tránh khu vực nơi xảy ra xung đột (Ảnh chụp màn hình Flightradar).

Hãng hàng không Áo Austrian Airlines, công ty con của Lufthansa, cũng ra quyết định tương tự.

Các động thái trên được thực hiện nhằm tránh nguy cơ bị bắn nhầm từng xảy ra năm 2020. Khi đó, phòng không Iran đã bắn rơi máy bay dân dụng Ukraine làm 176 người thiệt mạng. 

Trong vụ việc đó, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã phóng hàng loạt tên lửa đạn đạo vào hai căn cứ Mỹ ở Iraq, nhằm trả đũa vụ Washington tấn công tướng Qassem Soleimani. Điều này khiến lực lượng phòng không Iran phải sẵn sàng đối phó với các đòn tập kích đường không đáp trả từ Mỹ.

Trong lúc đó, chuyến bay mang số hiệu PS752 cất cánh từ sân bay quốc tế Imam Khomeini ở thủ đô Tehran vừa xuất phát sau khi bị lùi hơn một giờ so với kế hoạch. Chỉ ít phút sau, phi cơ trúng liên tiếp hai quả tên lửa, khiến chiếc Boeing 737-800 bốc cháy dữ dội, lao xuống khu vực gần làng Khalaj Abad ở ngoại ô Tehran. 

Toàn bộ 176 người trên máy bay, gồm 167 hành khách và 9 thành viên tổ lái, thiệt mạng. Trong đó có công dân của 6 nước Iran, Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.