Thời sự Quốc tế

Mỹ cam kết bảo vệ Israel nhưng không muốn xung đột với Iran

14/04/2024, 11:25

Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng trước những đồn đoán Washington có thể tham gia vào cuộc xung đột giữa Israel - Iran.

Trong thông báo mới nhất, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington không muốn gây xung đột với Iran nhưng sẽ không ngần ngại bảo vệ các lực lượng của nước này tại Trung Đông và ủng hộ Israel phòng vệ.

Ông Lloyd Austin kêu gọi Iran giảm căng thẳng và dừng ngay việc thực hiện các cuộc tấn công khác.

Mỹ cam kết bảo vệ Israel nhưng không muốn xung đột với Iran- Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (Ảnh: Reuters).

Trước đó vài giờ, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cũng điện đàm với người đồng cấp Mỹ Lloyd Austin. Tại cuộc điện đàm, ông Gallant "đã thông báo cho Bộ trưởng Austin về các hành động phòng thủ của Israel trong cuộc tấn công của Iran".

Theo một quan chức Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã yêu cầu người đồng cấp Israel báo trước cho Washington nếu định có bất kỳ phản ứng nào nhằm đáp trả Iran sau cuộc tấn công.

Trước ông Austin, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng có phát ngôn về căng thẳng giữa Israel - Iran. Ông cho biết đã trao đổi với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và khẳng định vẫn duy trì cam kết sắt đá với an ninh của Israel.

Mỹ cam kết bảo vệ Israel nhưng không muốn xung đột với Iran- Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ họp hội đồng an ninh quốc gia bàn về vụ tấn công của Iran nhằm vào Israel

Ông cho biết thêm, các máy bay quân sự của Mỹ cùng tàu khu trục phòng thủ tên lửa đạn đạo ở khu vực đã tiêu diệt gần như toàn bộ tên lửa, máy bay không người lái của Iran đang hướng về phía Israel.

Mặt khác, Tổng thống Mỹ cũng trao đổi với người đứng đầu chính quyền Israel về quan điểm phản đối Israel đáp trả Iran, tờ Axios dẫn lời quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.