Thời sự Quốc tế

Ngoại trưởng Anh thuê máy bay siêu sang gần 300 triệu VNĐ/giờ để công du

Ngoại trưởng Anh James Clever thực hiện chuyến công du 8 ngày tới Caribe và Mỹ Latinh bằng máy bay thuê với giá lên tới gần 300 triệu VNĐ/giờ.

Ngày 22/5, hãng tin Guardian cho biết, Ngoại trưởng Anh James Cleverly đã thực hiện chuyến công du Caribe và Mỹ Latinh bằng máy bay phản lực tư nhân Embraer Lineage 1000E được thuê từ công ty chuyên cho thuê máy bay VIP của Đức - Air Hamburg với chi phí hơn 10.000 bảng Anh/giờ vận hành (gần 300 triệu VNĐ/giờ).

Chiếc máy bay tư nhân được trang bị màn hình TV cỡ lớn, có phòng ngủ chính cho khách VIP với giường cỡ đại, phòng tắm riêng.

Hãng tin Business Insider từng ca ngợi chiếc Embraer Lineage 1000E là “một trong những chiếc máy bay phản lực tư nhân xa xỉ nhất" trong khi Tạp chí Luxatic mô tả chiếc phi cơ này là “lời khẳng định cao nhất về sự giàu có".

Hiện chưa có thông tin bao nhiêu quan chức, cố vấn đi cùng Ngoại trưởng Anh trong chuyến công du 8 ngày. Tuy nhiên, theo thông tin từ Guardian, chiếc máy bay có thể chở 19 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn.

img

Ngoại trưởng Anh James Cleverly. Ảnh: Reuters

Khi được hãng Guardian liên hệ yêu cầu cung cấp thông tin về chi phí chuyến đi khứ hồi 10 ngày tới Mỹ Latinh bằng Embraer Lineage 1000E, công ty Air Hamburg cho biết chi phí vào khoảng 348.000 bảng Anh.

Trước thông tin này, bà Emily Thornberry - chính trị gia Đảng Lao động (đảng đối lập), lên tiếng chỉ trích: “Tuy hoạt động công du nước ngoài là thiết yếu trong vai trò của ngoại trưởng. Tuy nhiên, ở thời điểm nhiều gia đình Anh không thể chi trả được những nhu cầu cơ bản, ông James Cleverly vẫn thấy việc đi công du trên máy bay xa xỉ thường được các tỷ phú, ngôi sao ca nhạc sử dụng, với chi phí từ tiền đóng thuế của người dân là hợp lý”.

“Hành vi tiêu xài phung phí ngân sách công cho thấy Chính quyền của Thủ tướng Rishi Sunak quá xa rời người dân. Do đó, không bất ngờ gì khi cách phản ứng của họ trước khủng hoảng chi phí sinh hoạt lại yếu kém như vậy bởi họ có rất ít hiểu biết về đời sống của người dân”, theo bà Thornberry.

img

Máy bay phản lực tư nhân Embraer Lineage 1000E. Ảnh: Alamy

Một phát ngôn viên Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung (FCDO) cho biết: “Ở cương vị Ngoại trưởng, ông James Cleverly phải thực hiện các chuyến công du nước ngoài để phục vụ lợi ích của nước Anh. Trong trường hợp này, thuê máy bay tư nhân là biện pháp hiệu quả nhất về mặt thời gian. Vấn đề chi phí luôn được cân nhắc khi đưa ra tất cả quyết định về việc đi lại của ngoại trưởng và luôn được công khai minh bạch”.

Theo Guardian, từ đầu năm 2021 tới cuối năm 2022, các Ngoại trưởng và cựu Ngoại trưởng Anh gồm ông Dominic Raab, bà Liz Truss và ông Cleverly đã thuê máy bay riêng hoặc sử dụng máy bay phục vụ bộ trưởng của Chính phủ Anh trong 31 chuyến công du nước ngoài, với tổng chi phí lên tới 4,6 triệu bảng Anh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.