Y tế

Nữ điều dưỡng cứu sống du khách ngừng tim trong quán ăn: 5 nguyên tắc khi sơ cấp cứu

05/04/2024, 16:11

Mới đây, một điều dưỡng Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai đã cứu mạng một du khách nước ngoài tại Đà Nẵng nhờ sơ cứu đúng cách, kịp thời.

Ngày 5/4, Bệnh viện Bạch Mai đã có buổi truyền thông về kỹ năng sơ cấp cứu hiện trường cho người bị nạn. 

Trên thực tế, không ít các nạn nhân mất đi cơ hội điều trị, phục hồi, thậm chí mất đi cơ hội sống vì người tham gia sơ cấp cứu thực hiện sai kỹ năng cấp cứu. Ngược lại, nếu được sơ cấp cứu đúng cách, kịp thời sẽ giúp giảm nhẹ chấn thương, tăng cơ hội phục hồi sau điều trị, hay cứu mạng tức thì với các trường hợp ngừng tim, ngừng hô hấp...

Nữ điều dưỡng cứu sống du khách ngừng tim trong quán ăn: 5 nguyên tắc khi sơ cấp cứu- Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu.

BS Ngô Đức Hùng, Trung tâm Cấp cứu A9 Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ: Mục đích của sơ cấp cứu là nhằm giảm thiểu các trường hợp tử vong, hạn chế tổn thương thứ phát và tạo điều kiện cho nạn nhân hồi phục. Khi tham gia sơ cấp cứu trong mọi tình huống, hãy chú ý đến tính an toàn, đúng đắn và pháp lý. Sau cùng mới là vấn đề đạo đức. Nguyên tắc quan trọng nhất là phải đảm bảo an toàn cho mình trước bởi, thời gian là vàng nhưng an toàn là mạng sống.

Nguyên tắc chung của sơ cấp cứu phải là:

1. An toàn

2. Không di chuyển nạn nhân khi chưa đánh giá ban đầu

3. Bình tĩnh và luôn cần sự trợ giúp

4. Hành động thống nhất

5. Đề phòng lây nhiễm: Đeo găng tay hoặc sử dụng túi nilon khi tiếp xúc với vết thương; Rửa tay trước và sau khi sơ cứu; Xử lý các vật dụng sau khi sơ cứu

Theo BS Ngô Đức Hùng, việc sơ cấp cứu được tiến hành theo các bước: Đánh giá hiện trường; Đánh giá ban đầu về tình hình nạn nhân; Gọi trợ giúp (113, 114, 115) rồi mới sơ cứu và vận chuyển.

Tránh trường hợp một số người khi gọi cho 114, 115 rối trí không biết nói gì, BS Hùng lưu ý khi gọi cho số máy khẩn cấp, cần xưng danh và cho số điện thoại của người sơ cứu, rồi thông báo về loại tai nạn, tổn thương và mức độ nghiêm trọng; số lượng, giới tính, độ tuổi của các nạn nhân; Tình trạng nguy hiểm tại hiện trường như có chất cháy, nổ, khí độc hay không và nói rõ địa điểm xảy ra tai nạn. Không ngắt điện thoại khi cơ quan y tế chưa khai thác hết thông tin.

BS Hùng nhấn mạnh, trong các vụ nạn lao động hay tai nạn giao thông, phải luôn chú ý tới cột sống cổ, cần cố định cho đến khi có nhân viên y tế đến, tránh trường hợp sơ cứu sai cách khiến bệnh nhân bị liệt hoàn toàn. Đặc biệt với tất cả các nạn nhân bị tai nạn giao thông, đề phòng gãy đốt sống cổ, nên giữ cho nạn nhân nằm yên và cố định cổ bằng vật cứng như nẹp, mảnh gỗ, thậm chí bằng 2 viên gạch 2 bên, trước khi nhân viên y tế đến.

Với trường hợp nạn nhân có dấu hiệu ngừng tuần hoàn như thở ngáp hoặc không thở; Không sờ thấy mạch ở cổ và bẹn; Tím tái… BS Hùng lưu ý, cần phải tiến hành cấp cứu ngừng tuần hoàn ngay lập tức. Chú ý, vừa cấp cứu vừa gọi người tới hỗ trợ. Sau phút xử trí đầu tiên, dừng 5 giây bắt mạch cảnh (hoặc mạch bẹn). Sau đó cứ 3 phút một lần dừng lại 5 giây bắt mạch. Nếu tim chưa đập lại, cần duy trì ép tim và hô hấp nhân tạo. Nếu tim đập lại vẫn tiếp tục hô hấp nhân tạo.

BS Ngô Đức Hùng hướng dẫn kỹ năng sơ cấp cứu

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.