Đời sống

Thả hàng tấn cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản

01/09/2023, 21:41

Hơn 11 tấn cá giống đủ loại được ngành chức năng thả xuống sông Hậu, khu vực 3 tỉnh thành An Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp để tái tạo nguồn lợi thủy sản vào ngày 1/9.

Ngày 1/9, tại quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND thành phố Cần Thơ tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản khu vực An Giang - Cần Thơ - Đồng Tháp năm 2023.

Thả triệu con cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - Ảnh 1.

Hàng triệu con cá giống đủ loại được thả xuống sông Hậu để tái tạo nguồn lợi thủy sản.

Hơn 11 tấn cá các loại với số lượng hàng triệu con đã được thả xuống sông Hậu. Các loại cá được thả là những loài có giá trị kinh tế cao như: cá hô, cá tra, cá vồ cờ, cá chạch lấu, lươn, cá mè hương, cá bông lau, cá mè vinh, tôm càng xanh…với tổng kinh phí hơn 660 triệu đồng từ nguồn vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm ủng hộ.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tổ chức tuyên truyền, phổ biến, tập huấn các quy định của pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản tới các tổ chức, cá nhân bằng nhiều hình thức khác nhau, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương. 

Thả triệu con cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - Ảnh 2.

Trong số cá giống được thả, nhiều loại có giá trị kinh tế cao như cá hô, cá tra, cá vồ cờ...

Bên cạnh đó, cần tăng cường tuần tra, kiểm tra kiểm soát, vận động người dân không dùng xung điện, kích điện để đánh bắt thủy sản. Đồng thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản...

Trong buổi thả cá, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ bày tỏ mong muốn lễ thả cá sẽ trở thành nét văn hóa của ba địa phương: An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp. Qua đó tạo thêm hiệu ứng có sức lan tỏa toàn xã hội, giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội. 

Thả triệu con cá giống xuống sông Hậu để tái tạo nguồn thủy sản - Ảnh 3.

ĐBSCL hiện có khoảng 322 loài cá, có tiềm năng rất lớn để phục vụ nuôi trồng thủy sản.

Trường Đại học Cần Thơ đã từng khảo sát và cho thấy, ĐBSCL có khoảng 322 loài cá, trong đó địa bàn Cần Thơ có 120 loài cá và 8 loài tôm. 

Đây là nguồn lợi thủy sản tự nhiên vô cùng phong phú và đa dạng sinh học có tiềm năng rất lớn để khai thác phục vụ nuôi trồng thủy sản. 

Riêng cá tra, năm 2022 với diện tích 5.700ha đã cho sản lượng 1,5 triệu tấn cá thương phẩm, xuất khẩu đến hơn 140 thị trường với kim ngạch hơn 2 tỷ USD. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.