Thời sự Quốc tế

Tổng thống Ukraine bổ nhiệm “báo tuyết” làm Tổng tư lệnh quân đội

09/02/2024, 10:50

Ngày 8/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã bổ nhiệm Thượng tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine, thay thế ông Valeriy Zaluzhnyi.

Theo hãng tin Reuters, ông Oleksandr Syrskyi sinh vào tháng 7/1965 tại vùng Vladimir của Nga (thời điểm đó, vùng Vladimir thuộc Liên Xô (cũ). Ông Syrskyi chuyển tới sinh sống tại Ukraine từ những năm 1980.

Ông Syrskyi học tập tại Moscow, tốt nghiệp Trường Chỉ huy Quân sự cấp cao vào năm 1986 và phục vụ trong quân đoàn pháo binh Liên Xô (cũ) trong 5 năm. Một số nhà phân tích quân sự cho rằng nhiều chiến thuật trên chiến trường của ông Syrskyi bắt nguồn từ những kiến thức ông thu thập được trong quá trình huấn luyện dưới thời Liên Xô (cũ).

Ông Syrskyi chỉ huy binh sĩ Ukraine phản công cuộc nổi dậy của lực lượng ly khai tại Donetsk và Luhansk vào năm 2014 và được biết đến với biệt danh “báo tuyết”. Ông trở thành chỉ huy lực lượng lục quân của Ukraine vào năm 2019.

Tân Tổng tư lệnh quân đội Ukraine là ai?- Ảnh 1.

Tân Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi (Ảnh: Reuters).

Ông Syrskyi đã chỉ huy chiến dịch phòng thủ ở thủ đô Kiev vào những tháng đầu tiên sau khi xung đột nổ ra tại Ukraine. Nhờ thành công trong chiến dịch phòng thủ ở Kiev, ông Syrskyi được trao tặng danh hiệu Anh hùng Ukraine - danh hiệu vinh dự cao quý nhất của nhà nước Ukraine vào tháng 4/2022.

Tháng 7/2022, ông Syrskyi là người lên kế hoạch và chỉ đạo cuộc phản công chớp nhoáng của Ukraine đẩy lui binh sĩ Nga khỏi thành phố Kharkiv, giành lại phần lãnh thổ rộng lớn ở phía đông và đông nam thành phố.

Đầu năm 2023, ông Syrskyi chỉ huy nỗ lực phòng thủ của Ukraine tại thành phố miền đông Bakhmut. Trong cuộc giao tranh tại thành phố này, hàng nghìn binh sĩ của cả hai bên đã thiệt mạng. Đây được coi là một trong những cuộc giao tranh dữ dội nhất giữa các lực lượng của hai nước kể từ đầu chiến sự.

Ông Syrskyi cho biết ưu tiên hàng đầu của ông là nhuệ khí của binh sĩ. Qua truyền thông Ukraine, có thể thấy, ông thường xuyên đăng tải ảnh chụp ông Syrskyi thăm các binh sĩ tại tiền tuyến.

Trao đổi với truyền thông phương Tây, vị tướng 2 con cho biết ông chỉ ngủ khoảng 4,5 giờ mỗi đêm và thư giãn bằng cách đi tập gym.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.