Thời sự Quốc tế

Trung Quốc điều chỉnh đường bay ở eo biển Đài Loan, Đài Bắc cảnh báo hậu quả khôn lường

31/01/2024, 10:49

Chính quyền đảo Đài Loan đã bày tỏ phẫn nộ sau khi Trung Quốc đại lục đơn phương thay đổi đường bay tới gần đường trung tuyến nhạy cảm ở eo biển Đài Loan hơn.

Trong tuyên bố ngắn tối 30/1, Cơ quan quản lý hàng không dân dụng Trung Quốc cho biết từ 1/2 sẽ điều chỉnh lại hoạt động tuyến bay M503. Đồng nghĩa, các chuyến bay của Trung Quốc tới phía Nam qua eo biển Đài Loan sẽ sát tới rìa đường trung tuyến trên eo biển Đài Loan và khu vực nhận diện phòng không của Đài Loan (ADIZ) hơn.

Báo Taiwan News của Đài Loan cho biết, tuyến M503 là tuyến hàng không dân dụng quốc tế mà Trung Quốc đơn phương quyết định thuộc vùng thông tin bay Thượng Hải ở phía Tây đường trung tuyến eo biển Đài Loan vào đầu năm 2015.

Tuy nhiên, thời điểm đó, Đài Loan đã phản đối vì quá gần với đường trung tuyến và vùng không phận nhạy cảm.

Trung Quốc điều chỉnh đường bay ở eo biển Đài Loan, Đài Bắc cảnh báo hậu quả khôn lường- Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Sau nhiều vòng đàm phán, cuối cùng Trung Quốc đồng ý chuyển tuyển M503 cách lộ trình ban đầu khoảng 11km. Song hiện nay Bắc Kinh lại dịch chuyển tuyến về phía Đông.

Bên cạnh kế hoạch dịch chuyển trên, Trung Quốc còn cho biết đang mở các đường bay từ Tây sang Đông - hay nói cách khác là về phía Đài Loan - trên hai đường bay từ thành phố Hạ Môn và Phúc Châu của Trung Quốc, gần với nhóm đảo Kim Môn và Mã Tổ mà Đài Loan đang kiểm soát. Phía Trung Quốc cho rằng những đường bay này sẽ cải thiện hiệu quả hoạt động hàng không của nước này.

Tuy nhiên, Cơ quan Hàng không Dân dụng Đài Loan (CAA) lập tức phản ứng, cực lực phản đối hành động được cho là đơn phương từ Trung Quốc.

CAA cho rằng những biện pháp này sẽ tạo ra lỗ hổng đáng kể trong hoạt động liên lạc giữa hai bên so với áp dụng khi mở tuyến M503 năm 2015.

Hội đồng các vấn đề đại lục của Đài Loan chỉ trích Bắc Kinh đang phớt lờ an toàn bay, không tôn trọng Đài Loan và sử dụng hàng không dân dụng vì những mục đích chính trị hoặc quân sự nhằm khả năng thay đổi hiện trạng ở eo biển.

Hội đồng cảnh báo: "Nếu phía đại lục ngoan cố bám theo con đường này, họ sẽ phải gánh chịu mọi hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến quan hệ hai bờ eo biển".

Đường trung tuyến trong nhiều năm đã đóng vai trò là rào chắn không chính thức giữa Đài Loan và đại lục, nhưng không được Trung Quốc công nhận.

Thời gian gần đây, khi tình hình eo biển Đài Loan căng thẳng, Trung Quốc tăng cường đưa các máy bay chiến đấu vượt qua đường này.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.