Thời sự Quốc tế

Ukraine thay tướng, Điện Kremlin và Nhà Trắng nói gì?

10/02/2024, 11:15

Nhà Trắng và Điện Kremlin lên tiếng về việc Tổng thống Ukraine sa thải tướng Valerii Zaluzhnyi và bổ nhiệm tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh quân đội.

Ở phía Nhà Trắng, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby đã đưa ra bình luận đầu tiên.

Tờ Kyiv Independent dẫn lời ông John Kirby cho biết: "Tổng thống Zelensky là người đứng đầu các lực lượng vũ trang Ukraine nên ông có quyền quyết định ai sẽ là người lãnh đạo quân đội".

Điều phối viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng khẳng định nước Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Ukraine bất kể ai được trao quyền phụ trách quân sự.

Ukraine thay tướng, Điện Kremlin và Nhà Trắng nói gì?- Ảnh 1.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia John Kirby (Ảnh: Bloomberg via Getty Images).

Về phía Nga, người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov cho biết việc thay thế tướng lĩnh hàng đầu của Ukraine sẽ không ảnh hưởng tới chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.

Hãng tin RT dẫn lời ông Peskov cho biết, Nga không mong đợi bất kỳ tác động đáng kể nào tới chiến dịch quân sự chống lại Ukraine sau khi Kiev thay thế chỉ huy hàng đầu của quân đội nước này và Moscow sẽ tiếp tục chiến dịch cho đến khi đạt được các mục tiêu đề ra.

Ukraine thay tướng, Điện Kremlin và Nhà Trắng nói gì?- Ảnh 2.

Người phát ngôn Điện Kremlin ông Dmitry Peskov (Ảnh: AP).

Trước đó, tối 8/2, theo giờ địa phương, ông Zelensky thông báo bổ nhiệm tướng Oleksandr Syrskyi làm Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine thay cho tướng Valerii Zaluzhnyi.

Khi công bố quyết định, Tổng thống Ukraine ca ngợi tướng Syrskyi là vị chỉ huy chiến trường có dày dặn kinh nghiệm.

Đồng thời nhắc lại những thành tựu đạt được dưới sự lãnh đạo của tướng Syrskyi như chiến dịch phòng thủ ở Kiev (vào mùa xuân năm 2022) và chiến dịch phản công giải phóng Kharkiv (tháng 9/2023).

Lãnh đạo Ukraine cũng mong chờ sớm nhìn thấy sự thay đổi trong lực lượng vũ trang Ukraine, bao gồm một hệ thống luân chuyển hiệu quả phải được thiết lập trong quân đội, các vấn đề hậu cần phải được giải quyết, nhất là việc các tướng lĩnh quân đội phải biết rõ về mặt trận mình đảm trách.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.