Báo Giao thông kỷ niệm 60 năm ngày thành lập

Yến Chi - Hoàng Anh
Chia sẻ

Ngày 20/12, Báo Giao thông tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày Phủ thủ tướng cấp giấy phép xuất bản Báo trên cơ sở hợp nhất một số tờ báo trong ngành.

Đến dự Lễ kỷ niệm có ông Lê Quốc Minh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Văn Thắng - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT; ông Trần Thanh Lâm - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn, các Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, Nguyễn Xuân Sang, Nguyễn Duy Lâm, Nguyễn Danh Huy; Phó Chủ tịch chuyên trách Uỷ ban ATGT Quốc gia Khuất Việt Hùng cùng lãnh đạo Cục Báo chí (Bộ thông tin truyền thông), các ban, ngành trung ương, địa phương và lãnh đạo các cơ quan báo chí, các doanh nghiệp, tổ chức trong và ngoài ngành giao thông, các thế hệ CBCNV, phóng viên của báo....

Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tạ Hải

Đến dự còn có nguyên lãnh đạo Bộ GTVT và các cộng tác viên của Báo qua các thời kỳ.
Báo Giao thông là tiếng nói của ngành GTVT
Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng ghi nhận những dấu mốc, thành tựu quan trọng và ấn tượng mà Báo Giao thông đạt được trong quá trình 60 năm xây dựng và trưởng thành.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng cho biết, được thành lập trong những năm khói lửa ác liệt của cuộc Kháng chiến chống Mỹ, với nhiều tên gọi khác nhau qua các thời kỳ, trong suốt 60 năm qua, Báo Giao thông luôn bám sát tôn chỉ, mục đích hoàn thành tốt vai trò, sứ mệnh là tiếng nói của Ban Cán sự Đảng, Đảng bộ, chính quyền và cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành GTVT.

Các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên của Báo xứng đáng là những “chiến sĩ” trên mặt trận thông tin, phản ánh kịp thời công tác đảm bảo giao thông của ngành trong những giai đoạn chiến tranh tàn phá khốc liệt; những thành tựu, đóng góp quan trọng của ngành GTVT trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và phát triển đất nước; là cơ quan ngôn luận tích cực trong công tác tuyên truyền, bảo vệ đường lối, chủ trương, tư tưởng lãnh đạo của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước; cổ vũ, động viên người lao động toàn ngành ra sức thi đua, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được Đảng và nhân dân giao phó, góp phần củng cố vai trò “đi trước mở đường” của ngành GTVT để xứng đáng với lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giao thông là mạch máu của tổ chức, giao thông tốt thì mọi việc dễ dàng, giao thông xấu thì các việc đình trệ”.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, các Nghị quyết của Quốc hội, Kế hoạch, chương trình hành động của Chính phủ, hiện nay, ngành Giao thông vận tải đang tập trung tổ chức thực hiện nhiều nhiệm vụ rất quan trọng, đặc biệt là triển khai xây dựng các Dự án trọng điểm quốc gia có tính động lực, lan tỏa lớn đối với sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước; cùng với đó tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý nhà nước của ngành trên mọi lĩnh vực, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp, quyết tâm thực hiện thành công một trong ba khâu đột phá chiến lược mà Đảng đã đề ra.

Trong bối cảnh đó, Bộ trưởng giao nhiệm vụ cho Báo Giao thông phải bám sát tôn chỉ mục đích, cùng toàn ngành thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

“Báo Giao thông cần tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ những người làm báo xứng đáng là những chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa của ngành GTVT, góp phần tích cực vào sự nghiệp “xây dựng nền báo chí, truyền thông chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh.
Cần tiên phong chuyển đổi số

Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Tạ Hải

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Quốc Minh - Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo VN cho biết, Báo Giao thông đã trải qua nhiều lần sát nhập để trở thành tờ báo phát triển như hiện nay.

Với những bước trưởng thành của mình, Báo Giao thông đã trở thành một tờ báo ngành hoạt động hiệu quả, phản ánh được nhiều vấn đề cốt yếu của đất nước.

Ông Minh cũng bày tỏ mong muốn Báo Giao thông cùng với những kết quả khá ngoạn mục đã đạt được trong 60 năm qua sẽ là tờ báo tiên phong trong lĩnh vực chuyển đổi số.

Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng trao Bằng khen của Bộ GTVT cho Báo Giao thông. Ảnh: Tạ Hải 

Dấu ấn 60 năm phát triển
Trước đó, báo cáo tại buổi lễ, Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên khái quát chặng đường 60 năm (1962-2022) kể từ khi số Báo Giao thông đầu tiên đến tay bạn đọc.

Ngày 27/12/1962, Phủ Thủ tướng đã cấp giấy phép xuất bản Báo GTVT số 3461, trên cơ sở hợp nhất một số tờ báo trong ngành như Báo Hỏa xa thuộc Tổng cục Đường sắt, báo Xe hơi thuộc quốc doanh vận tải Trung ương, bản tin bưu điện thuộc ngành Bưu điện.

Ông Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Tổng biên tập Báo Nhân dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung Ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam trao Bằng khen của Hội Nhà báo Việt Nam cho Báo Giao thông. Ảnh: Tạ Hải

Tuần Báo GTVT ra số đầu tiên ngày 31/1/1963, với 8 trang. Từ đây đánh dấu mốc lịch sử ra đời, xuyên suốt cho đến ngày nay, trở thành tờ báo ngành có tuổi đời thuộc diện lớn nhất ở Việt Nam.
Tổng biên tập Nguyễn Bá Kiên cho biết, trong 60 năm phát triển, các thế hệ những người làm Báo Giao thông đã nỗ lực không ngừng phát triển cùng đất nước. Trong thời kỳ chiến tranh, người lao động ngành GTVT “đi trước mở đường” trong mưa bom, bão đạn như những cô gái Ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn... Họ đã anh dũng hy sinh để hoàn thành sứ mệnh mở đường cho bộ đội vào chiến trường, chi viện cho miền Nam.

Những ngày tháng đó, phóng viên Báo Giao thông cũng anh dũng và sẵn sàng hy sinh để có những hình ảnh, bài viết nóng hổi từ chiến trường gửi về tòa soạn, để kết nối tiền tuyến và hậu phương, cùng cổ vũ tinh thần chiến đấu kiên cường, dũng cảm của những chiến sĩ mở đường.

Trong thời bình, việc đẩy nhanh xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông là nhiệm vụ quan trọng của ngành GTVT, người làm báo Giao thông cũng có mặt sớm tối trên tất cả những công trường, điểm nóng của ngành GTVT để cổ vũ, động viên, chia sẻ với những khó khăn của những người thợ “đi trước mở đường” xây dựng đất nước.

Tổng biên tập Báo Giao thông Nguyễn Bá Kiên báo cáo chặng đường 60 năm phát triển Báo Giao thông tại Lễ kỷ niệm 60 năm ngày ra số báo đầu tiên. Ảnh: Tạ Hải 

Chặng đường 60 năm qua, Báo Giao thông luôn giữ vững định hướng chính trị, thực hiện đúng tôn chỉ mục đích. Đồng thời, Báo luôn có bước phát triển mới, khẳng định vị thế của một tờ báo ngành mạnh và hiệu quả. Qua đó, từng bước xây dựng kênh truyền thông hiệu quả của ngành GTVT nói riêng và đất nước nói chung.
Nhìn lại 60 năm xây dựng và phát triển, Tổng biên tập Nguyễn Bá Kiên nhấn mạnh: Mặc dù đã đạt được những thành tựu quan trọng, nhưng tập thể những người làm Báo Giao thông nhận thức sâu sắc rằng, cần phải nỗ lực, cố gắng nhiều hơn nữa để không bị bỏ lại phía sau. Trong bối cảnh cạnh tranh thông tin quyết liệt và nhu cầu ngày càng cao của độc giả hiện nay, đòi hỏi Báo Giao thông phải có những cách làm mới, tư duy và chiến lược phát triển mới cũng như hành động thiết thực để có thể thích nghi, tồn tại và phát triển.

Để vượt qua thách thức, Đảng bộ và Ban Biên tập Báo Giao thông xác định rõ cần chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, tăng cường đoàn kết, khơi nguồn nội lực, bám sát tôn chỉ, mục đích trong hoạt động báo chí, nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ ngành GTVT và Báo Giao thông đề ra, góp sức vào công cuộc xây dựng, phát triển ngành GTVT và phát triển đất nước.

Mỗi cán bộ, phóng viên, nhân viên của báo cần nỗ lực phấn đấu, tiếp tục đổi mới để hoàn thành nhiệm vụ chính trị mà lãnh đạo Bộ GTVT, Bộ Thông tin Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương kỳ vọng và giao phó, xứng đáng với truyền thống Đi trước mở đường của ngành GTVT.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng đã trao Bằng khen của Bộ GTVT cho Báo Giao thông. Nhân dịp này, Báo Giao thông cũng nhận được Bằng khen của Bộ Thông tin và truyền thông và Hội Nhà báo Việt Nam.

Thay mặt Ban biên tập Báo Giao thông, Tổng biên tập Nguyễn Bá Kiên cảm ơn những chỉ đạo sâu sát và chân tình của Bộ trưởng Bộ GTVT, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đồng thời cam kết trong thời gian tới, tập thể lãnh đạo và cán bộ phóng viên Báo Giao thông sẽ đoàn kết, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tờ báo phấn đấu là bạn đồng hành của người tham gia giao thông, gần gũi với bạn đọc và có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Yến Chi - Hoàng AnhĐọc tiếp

Hoạt động nổi bật