Một thời đáng nhớ

N. Đ. H
Chia sẻ

Từ một cán bộ kỹ thuật, về sau là Bí thư Đảng ủy Viện Thiết kế giao thông, tôi được cử đi học Trường Đảng cao cấp Nguyễn Ái Quốc, rồi Bộ điều về làm công tác chính trị - UVTV Thường trực Đảng ủy cơ quan Bộ, tháng 7/1987 được bổ nhiệm về Báo GTVT – nay là Báo Giao thông, kế nhiệm TBT Nguyễn Văn Lâm.

Những năm làm TBT vẫn liên tục được bầu làm UVTV Đảng ủy cơ quan Bộ, trong đó một nhiệm kỳ là PBT - Q.BT, một nhiệm kỳ là Bí thư – UV BCS Đảng bộ, hai nhiệm kỳ là UV BCH Đảng bộ Khối KTTW. Có vinh dự được bầu là Đại biểu chính thức Đại hội VII và hội nghị giữa nhiệm kỳ (Khóa VII) của Đảng. Việc được bầu kiêm nhiệm công tác Đảng cũng là cơ hội nắm bắt tình hình, nhiệm vụ chung, góp phần nâng cao vị thế và uy tín của báo ngành.

Biểu tượng Ngã ba Đồng Lộc

Đây là công trình - dấu ấn đầu tiên ở Ngã ba Đồng Lộc, mang đậm tình nghĩa đồng đội và là nét đẹp văn hóa giao thông trong thiên anh hùng ca GTVT.

Vào những năm cuối 1980, Báo đã phối hợp với Công đoàn ngành (do anh Nguyễn Thục làm Chủ tịch) vận động CBCNV đóng góp xây dựng biểu tượng Ngã ba Đồng Lộc. Chị Nguyễn Thị Thu là Phó chủ tịch huyện Can Lộc, đại biểu Quốc hội rất nhiệt tình phối hợp cùng chúng tôi. Thời ấy, ở đây còn hoang vu, chỉ có khu mộ rất đơn sơ của 10 cô gái TNXP đã hy sinh và chứng tích bên cạnh là hố bom của giặc.

Với kinh phí còn hạn hẹp, huyện và Sở VH-TT Hà Tĩnh đã chỉ đạo thiết kế và tổ chức xây dựng công trình biểu tượng này.

Công trình - những viên gạch đầu tiên nơi đây, đặt chính giữa Ngã ba Đồng Lộc, ba mặt tháp hướng về ba phía, với những dòng chữ ghi nhận tình nghĩa của Báo và ngành GTVT.

Bây giờ, đây là Khu di tích lịch sử quốc gia TNXP khang trang, một địa chỉ thăm viếng và du lịch về truyền thống cách mạng, như lời Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã được khắc ghi trang trọng: “Ngã ba Đồng Lộc, một chiến công chói lọi, một địa danh lịch sử oai hùng của đường Trường Sơn huyền thoại mang tên Bác mãi mãi trường tồn với non sông đất nước”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp với báo ngành

 Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhắc nhở GTVT là một trong các ngành được Bác Hồ quan tâm đặc biệt, là ngành có vị trí cực kỳ quan trọng nên phải cố gắng vượt bậc

Vào dịp chuẩn bị kỷ niệm 40 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, nhà riêng của Đại tướng nhộn nhịp khách trong nước và quốc tế, đặc biệt là các nhà báo.

Chúng tôi ở phòng khách, được biết báo thì Đại tướng nhận lời gửi thư, báo thì Đại tướng tặng ảnh có chữ ký… Với chúng tôi, Đại tá Huyên - thư ký của Đại tướng cho biết là Đại tướng vui vẻ nhận lời tiếp và trả lời phỏng vấn vì ngành GTVT đã có đóng góp to lớn vào thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ.

Trong buổi tiếp, Đại tướng đã ân cần nhắc nhở GTVT là một trong các ngành được Bác Hồ quan tâm đặc biệt, là ngành có vị trí cực kỳ quan trọng nên phải cố gắng vượt bậc, coi trọng công tác cán bộ, sử dụng nhân tài, phát huy truyền thống “Dũng cảm, thông minh, sáng tạo” để đi trước một bước…

Số báo đặc biệt ra ngày 5/5/1994 đăng trang trọng trên trang nhất bài và ảnh Đại tướng trả lời phỏng vấn cùng nhiều bài, ảnh, tư liệu quý. Số báo này đã được Ban Tổ chức Nhà nước kỷ niệm 40 năm chiến thắng Điện Biên Phủ khen ngợi và biểu dương.

Gần 4 năm sau, chúng tôi đến nhà riêng trân trọng mời Đại tướng tới dự Lễ kỷ niệm 35 năm xuất bản báo và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Do không đến được, Đại tướng dã gửi thư chúc mừng đề ngày 17/1/1998. Tại buổi lễ, đồng chí Tổng biên tập đã trân trọng đọc thư của Đại tướng và Báo đã trang trọng đăng thư trên trang nhất.

Còn đối với tôi, được Đại tướng tiếp là một vinh hạnh lớn, là kỷ niệm đẹp không bao giờ quên cùng bức ảnh đồng nghiệp Nguyễn Đức Xuân đã chụp là dấu ấn của cuộc đời 43 năm công tác trong ngành GTVT.

Ngày vui lớn của tòa soạn

Một tấm ảnh kỷ niệm của tập thể báo

Trong niềm vui chung kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập nước, thành lập ngành (1995), Tòa soạn có vinh dự lớn được đón đồng chí Nguyễn Đức Bình - Ủy viên BCT cùng đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư đến thăm, tặng lẵng hoa, gặp gỡ, phát biểu động viên.

Đồng chí Bùi Danh Lưu - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT đã có mặt ở tòa soạn để cùng Tổng biên tập, cán bộ, phóng viên đón tiếp đồng chí Nguyễn Đức Bình.

Báo Nhân dân có phóng viên Quang Tuấn dự và sáng hôm sau trên trang nhất đã có tin về sự kiện này, tiêu đề “hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước”.

Đây là niềm vui, tự hào, nguồn động viên lớn với tòa soạn và CBCNV toàn ngành nhân kỷ niệm tròn 50 năm Ngành thành lập Bộ GTCC.

Nghị quyết Trung ương V (Khóa VIII) với văn hóa giao thông

 

Năm 1999, Báo đã giúp Bộ phối hợp Tạp chí Cộng sản chuẩn bị và tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề nêu trên.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - UVBCT (nay là Tổng Bí thư) đã tham dự, phát biểu chỉ đạo, hoan nghênh việc làm có tính chủ động, sáng tạo của Bộ và tạp chí.

Bộ trưởng Bộ GTVT Lê Ngọc Hoàn phát biểu khai mạc. Thứ trưởng Đào Đình Bình có bài đề dẫn. Nhiều cán bộ chủ chốt của Bộ, tạp chí đã có tham luận được chuẩn bị chu đáo, cụ thể hóa Nghị quyết Trung ương V trên cơ sở thực tiễn của một ngành mà tính xã hội rất sâu rộng.

Đây cũng là sự khởi đầu để từng bước xây dựng văn hóa giao thông…

Chặng đường 1987 - 2000 với nhiều hoạt động ý nghĩa, kỷ niệm thân thương, CBCNV tòa soạn đã cùng nhau làm tốt nhiệm vụ của báo ngành. Đây cũng là thời gian Bộ trưởng Bùi Danh Lưu và Lê Ngọc Hoàn có những chỉ đạo sát sao với Báo.

Những năm này, báo ngành gắn bó mật thiết với CTV và bạn đọc, mà nhiều người đã tâm sự cảm động: Báo là bạn tri kỷ, đến với báo vì cái tình cũng nhờ đó mà trưởng thành nhanh hơn trong công tác… Báo là vườn ươm năng khiếu, là nhịp cầu đến với văn chương…

Dấu ấn của chặng đường này là Báo được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì (1993) và hạng Nhất (1998).

Ở thời khắc lịch sử này, xin được chân thành tri ân các đồng nghiệp tiền nhiệm và cùng thời đã hết lòng đóng góp công sức, trí tuệ cho sự trưởng thành của Báo; trân trọng tưởng nhớ các anh, chị đã không còn nữa! Xin thành tâm gửi đến lãnh đạo cùng đồng nghiệp đương nhiệm Báo Giao thông - Ngôi nhà chung thân yêu của chúng ta lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

N. Đ. HĐọc tiếp

Hoạt động nổi bật