Ấm nghĩa tình ở những ngôi nhà an toàn giao thông

Trần Lưu
Chia sẻ

Những căn nhà khang trang được xây dựng từ đóng góp, hỗ trợ của bạn đọc Báo Giao thông đã giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn do TNGT có được chỗ an cư, dần vươn lên trong cuộc sống.
 

Giúp người nghèo an cư để lạc nghiệp

Một ngày cuối tháng 9, gia đình anh Phan Văn Công (SN 1993, ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vỡ òa trong hạnh phúc. Vì từ đây gia đình anh đã có chỗ ở đàng hoàng, không còn lo lắng mỗi khi trời mưa gió.

Gia đình anh Công có hoàn cảnh rất khó khăn. Mẹ anh là bà Lý Thị Huế, năm nay đã 71 tuổi, sức khỏe già yếu. Nhiều năm trước, bà Huế không may gặp TNGT bị gãy chân, nên đến giờ gần như không lao động được. Vợ chồng bà Huế đã ly dị, nên cuộc sống chỉ có 2 mẹ con đùm bọc lẫn nhau. Mọi thu nhập đều trông chờ vào công việc bốc vác lúa mướn hàng ngày của anh Công.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Phó Tổng biên tập báo Giao thông phát biểu tại lễ bàn giao nhà tình thương cho người dân Phong Điền tháng 9/2022

Tháng 4/2021, trong một lần đi làm về, anh Công bị TNGT nghiêm trọng, gãy chân, chấn thương sọ não. Do vết thương quá nặng, anh Công phải nằm viện 3 tháng. Khi về nhà, phải mất thêm 3 tháng nữa anh mới có thể đi lại, nhưng không thể trở lại bình thường. Suốt thời gian qua, cuộc sống của 2 mẹ con phải trông chờ vào sự hỗ trợ, đùm bọc của chính quyền địa phương cùng bà con lối xóm.

Nhà của anh Công trước đây xập xệ, cũ nát, chỉ có một bức tường đúng nghĩa xây bằng gạch, còn lại là lợp tôn. Mỗi khi trời mưa gió, nước dột tứ phía.

Chia sẻ với hoàn cảnh đó, ngày 13/6, Quỹ Chung tay vì ATGT của Báo Giao thông phối hợp với Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức trao tiền xây dựng nhà tình thương cho gia đình anh Công cùng 2 gia đình khác tại huyện Cờ Đỏ. Đến nay, những căn nhà đã được xây dựng hoàn tất.

“Em không biết nói gì hơn ngoài việc cảm ơn Quỹ Chung tay vì ATGT đã hỗ trợ cho gia đình có được chỗ ở tươm tất. Đây là nguồn động viên vô cùng lớn, em sẽ cố gắng vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống để không phụ những tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ”, anh Công chia sẻ.

Một trường hợp khác là anh Nguyễn Thanh Cường (SN 1971, ấp Trường Khương A, xã Trường Long, huyện Phong Điền). Anh Cường vốn có hoàn cảnh khó khăn, làm nghề chạy xe ôm và chở trái cây mướn cho bà con xung quanh. Nhờ tính tình hiền lành, siêng năng nên anh Cường được bà con quý mến.

Cuộc sống đang bình yên thì nỗi đau bất ngờ ập đến. Năm 2020, trong một lần chở trái cây ra thị trấn Phong Điền, anh không may gặp TNGT, gãy lìa chân phải. Do vết thương quá nặng, anh phải nằm viện 2 tháng và trải qua 4 lần phẫu thuật. Khi về nhà, phải mất hơn nửa năm nữa, anh mới có thể đi tập tễnh. Từ đó, anh phải bỏ nghề chở trái cây. Nhờ sự hỗ trợ của mạnh thường quân, địa phương, anh đóng cái tủ và ngồi bán vé số tại một góc ven đường ở thị trấn Phong Điền.

Nhà anh Cường nằm lọt sâu trong một con đường nông thôn chạy dọc theo rạch Cây Cẩm, ấp Trường Khương A. Mỗi ngày, với chiếc xe máy cà tàng, anh di chuyển chậm chạp qua quãng đường gần 10km để ra điểm bán vé số. Anh sống một mình, chưa lập gia đình.


Cuối tháng 5/2022, Quỹ Chung tay vì ATGT phối hợp với Ban ATGT TP Cần Thơ tổ chức lễ khởi công xây dựng căn nhà tình thương cho anh. Đến nay, căn nhà đã được xây dựng hoàn tất. Anh Cường bày tỏ lòng biết ơn với sự hỗ trợ của mạnh thường quân thông qua Quỹ Chung tay vì ATGT: “Tui rất mừng vì có được chỗ ở tươm tất, tôi chân thành cảm ơn những tấm lòng đã hỗ trợ người dân nghèo khó”.

Động lực để vươn lên

Trường hợp của anh Công hay anh Cường là hai trong số nhiều hoạt động của Quỹ Chung tay vì ATGT triển khai từ nhiều năm qua, nhằm chia sẻ khó khăn với những người dân không may bị TNGT. 

Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình anh Phan Văn Công (ấp Thới Hữu, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ)

Riêng tại Cần Thơ, đến năm 2022, Quỹ Chung tay vì ATGT đã kết hợp cùng Ban ATGT TP Cần Thơ khởi công và trao tặng tổng cộng 8 căn nhà tình thương cho các hộ dân có người thân bị TNGT, mỗi căn trị giá 50 triệu đồng. Trong đó, 3 căn ở huyện Cờ Đỏ và 5 căn ở huyện Phong Điền.

Cùng đó, Quỹ Chung tay vì ATGT cũng hỗ trợ hàng nghìn suất học bổng, xây dựng hàng chục căn nhà tình thương, hỗ trợ hàng trăm gia đình, cá nhân gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống do hậu quả của TNGT.


"Với sự hỗ trợ từ tấm lòng hảo tâm của bạn đọc Báo Giao thông, Quỹ Chung tay vì ATGT đã góp phần chia sẻ gánh nặng cho huyện trong công tác an sinh xã hội. Tôi mong muốn, từ những sự giúp đỡ này, bà con hãy nỗ lực phấn đấu, từng bước vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống" - Ông Bùi Văn Kiệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ. 

“Cách đây mấy tháng thôi, gia đình tui vẫn phải sống trong căn nhà cũ xập xệ, mối mọt, dột nát, nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Nay được sự quan tâm của chính quyền địa phương, Quỹ Chung tay vì ATGT đã giúp gia đình tui có nhà mới kiên cố, khang trang, yên tâm sinh sống”, chị Lê Thị Kim Hai (ấp Tân Long B, xã Tân Thới, huyện Phong Điền) nghẹn ngào nói.


Ông Bùi Văn Kiệt, Phó chủ tịch UBND huyện Cờ Đỏ cho biết, những năm qua, địa phương đã huy động từ nhiều nguồn hỗ trợ, giúp đỡ các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, điều trị ốm đau dài ngày, trao tặng quà. Ông Kiệt cũng gửi lời tri ân đến Quỹ Chung tay vì ATGT - Báo Giao thông, Ban ATGT TP Cần Thơ đã chung tay góp sức, giúp đỡ cho các hoàn cảnh thương tâm trên địa bàn huyện.

 

Trần LưuĐọc tiếp

Hoạt động nổi bật